Tôi vừa đi khám sức khỏe tổng quát ở VINMEC theo Cơ quan về (tôi là Nam giới) , trong đó mục xét nghiệm máu có chỉ số: - Ure: 8.1 (trong đó tham chiếu là 2.8-7.2) - Creatimin: 112 (trong đó tham chiếu 59-104) - Acid Uric: 522 (tham chiếu 420) Còn các chỉ số khác tôi thấy đều trong ngưỡng tham chiếu quy định. Vậy bác sỹ có thể: 1. Chẩn đoán giúp tôi xem tôi bị bệnh gì ko? 2. Liệu tôi cần có phải làm gì ngay không? Tôi đang định đi làm lại xét nghiệm ở 01 Bệnh viên/cơ sở khác (tôi định Meditec) xem ntn vì tôi cũng mới xét nghiệm máu cách đây 1,5tháng trước (ngày 13/7/2018) ở BV Trí Đức thì các chỉ số này hoàn toàn trong ngưỡng tham chiếu. Cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn! Chỉ số Ure, Creatinin được dùng để đánh giá chức năng thận, Axit Uric để đánh giá chuyển hóa axit uric trong máu. Ure, creatinin tăng trong suy thận, tuy nhiên chỉ số của bạn tăng nhẹ, chưa loại trừ sai số trong xét nghiệm nên bạn có thể xét nghiệm kiểm tra lại 2 chỉ số này. Axit uric 522 là cao, bạn nên dùng thuốc điều chỉnh axit uric kết hợp chế độ ăn giảm đạm, và tập luyện thể thao. Khi axit uric tăng kèm theo lắng đọng các tinh thể urat( muối của axit uric) tại khớp hoặc các cơ quan sẽ gây ra bệnh gout. Thân ái!