thưa bác sỹ bệnh cường giáp và thừa hormon tuyến giáp có gây bệnh khổng lồ và có làm cho xương mặt và chiều cao tăng trưởng quá mức ko ạ
Trả lời:
Chào cháu Cường giáp và bệnh khổng lồ có xương mặt vàchiều cao phát triển quá mức là hai bệnh khác nhau. Bệnh cường giáp (thừa hormon tuyến giáp) là bệnh gây ra do tăng nồng độ hormon tuyến giáp (T3, T4) trong máu dẫn đến những thay đổi ở các cơ quan và tổ chức. Bệnh thường gây ra các rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn chuyển hóa, tim mạch, thần kinh, tâm thần, cơ... Trong khi đó, bệnh khổng lồ có xương mặt và chiều cao tăng trưởng quá mức thường do tăng quá mức hormon tăng trưởng (GH) làm cho xương của trẻ em tiếp tục phát triển dài ra vượt quá tuổi dậy thì, kết quả là khổng lồ với chiều cao từ 7 feet (2.1 m). Dư thừa hormon tăng trưởng GH cũng có thể có khuôn mặt đày lên, sức khỏe yếu, tuổi dậy thì bị trì hoãn, và nhức đầu. Vì vậy, cường giáp hay thừa hormon tuyến giáp không phải là nguyên nhân gây ra bệnh khổng lồ có chiều cao và xương mặt phát triển quá mức cháu nhé. Thân!