Em chào Bác sĩ. Em là nam,28 tuổi. Em khám tổng quát phát hiện nhiễm sán chó. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không và cách chữa trị thế nào ạ? Em có đính kèm ảnh.
Trả lời:
Chào em Nhiễm Toxocara Canis thường gọi là sán chó hoặc giun đũa chó mèo Biểu hiện nhiễm bệnh nhiều khi kín đáo không có triệu chứng gì đặc biệt có thể phát hiênh khi ngứa nhiều đi xét nghiệm máu Năng là thể“thần kinh” (neurotoxocarosis), gây bệnh ở hệ thần kinh trung ương (sa sút trí tuệ, viêm não-màng não, viêm tuỷ, viêm mạch máu não, động kinh hay viêm dây thần kinh thị giác) hoặc ở thần kinh ngoại biên (viêm rễ thần kinh, gây tổn thương các dây thần kinh sọ hay thần kinh cơ-xương). Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được nhiều tác giả khuyến cáo do tính an toàn Do đó em nên đi khám chuyên khoa bệnh nhiệt đới để được khám cụ thể và hướng dẫn điều trị Thân mến chào em