Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 20 tuổi hôm trước cháu có kiểm tra tim bác sĩ có bảo cháu bị hở van hai lá nhẹ 1/4 và Block nhánh phải không hoàn toàn bẩm sinh. Bác sĩ cho cháu hỏi hai bệnh này có phải thuộc các bệnh rối loạn dẫn truyền trong tim không ạ? Và hai bệnh này có ảnh hưởng gì khi cháu vận động mạnh không ạ? Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Bệnh block nhánh phải là rối loạn dẫn truyền ở tim bạn nhé. Thỉnh thoảng, bệnh có thể khiến quá trình bơm máu từ tim đến hệ tuần hoàn kém hiệu quả. Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của block nhánh bao gồm, ngưng dùng thuốc lá, rượu bia. Giảm cholesterol và chất béo trong bữa ăn; Giữ cân nặng ở mức bình thường; Tập thể dục thường xuyên nhưng vừa phải; Kiểm soát những bệnh khác như cao huyết áp, tiểu đường,…; Thân mến