chào bác sĩ.cho em hỏi là từ lúc em sinh em bé xong đêm đến sao em thường nghe bụng kêu ọt ẹt,không phải do đói,cũng không đau hay gì hết,như vậy là sao ạ?
Trả lời:
Chào em Tình trạng của em là hiện tượng sôi bụng Hiện tượng sôi bụng là do sự kết hợp các âm thanh tạo nên bởi nhu động của lòng ống tiêu hóa, dịch tiêu hóa, thức ăn và hơi trong lòng ống tiêu hóa. Nguyên nhân sôi bụng có thể do ruột nhạy cảm bất thường với một nhu động ruột khiến cho dạ dày ruột bị tăng phản xạ. Phần lớn, chứng sôi bụng không mang dấu hiệu bệnh lý đều xuất phát từ nguyên nhân sau: Ăn quá nhiều đồ ăn dễ gây ra đầy hơi, thức ăn có nhiều carbonhydrat như khoai, ngũ cốc, tỏi, hành, súp lơ,… Đặc biệt, việc ăn nhiều ngũ cốc cũng dễ gây ra hiện tượng sôi bụng Ăn một số loại thức ăn có thể sinh nhiều khí khi tiêu hóa như hạt đậu. Bởi vì trong đậu chứa những chất đường rất khó tiêu hóa. Thói quen trong ăn uống không lành mạnh như ăn quá nhanh, nhai không kĩ hoặc ăn xong rồi nằm khiến cho hơi trong dạ dày càng nhiều và gây ra triệu chứng sôi bụng. Rối hoạn hệ thống vi khuẩn làm cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn, khiến thức ăn ứ đọng và sinh hơi Để khắc phục phải tìm nguyên nhân gây sôi bụng ,điều chỉnh lại thói quen ăn uống hàng ngày của bản thân. Việc hạn chế ăn nhiều chất xơ, nói không với chất béo, tránh ăn các loại thực phẩm khó tiêu vào buổi tối, hạn chế gia vị cay nóng, … tăng cường vận động, tập thể dục thể thao Nếu tình trạng kéo dài ảnh hưởng sức khỏe em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em