Chào các bs r là Nam năm nay 25 tuổi cách đây 2 năm e 65kg nhưng trong vòng 2 năm nay e sụt cân k rõ nguyên nhân hiện giờ e chỉ còn 58kg. Vậy theo các bs e có nên đi xét nghiệp tổng quát hay k hay là e nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt lại ??? Và cho e hỏi thêm là thiếu ngủ có gây sụt cân k ạ ? Do vài năm trở lại đây chất lượng giấc ngủ của e k được tốt lắm. E xin cảm ơn
Trả lời:
chào bạn: khi bạn sụt cân rất nhiều và nhanh trong vài tháng mà sụt tầm khoảng 5-6 kg là có rất nhiều bệnh nguy hiểm gây ra sụt cân, như ung thư, lao ,tiểu đường là 2 bệnh thường gây sụt cân nhanh, còn bạn sụt cân từ từ thường là những ảnh hưởng quá trình lâu dài, do bạn thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây sụt cân khá phổ biến, do thiếu ngủ cơ thể luôn mệ mỏi thiếu ôxy nên chuyển hoá chất cơ thể kém hấp thụ thức ăn sẽ kém làm cơ thể thiếu chất có thể gây giảm cân, bạn nên đi khám bác sĩ tìm ra đâu là nguyên nhân sụt cân của bạn