Thưa bác sĩ! Tôi vừa xét nghiệm máu tuần trước. Kết quả cho thấy chỉ số axit uric của tôi là 427 mmol/l. Tôi muốn hỏi, với kết quả này là tôi đã bị bệnh gút hay chưa? Tôi đã có tiền sử tiểu đường type 2 và tuyến giáp, và đang điều trị hai bệnh này từ tháng 9/2017, tới nay về cơ bản đã ổn định đường huyết và giảm liều PTU về 1 viên/ngày. Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Theo như kết quả xét nghiệm của bạn thì chỉ số acid uric của bạn cao hơn mức bình thường. Ngưỡng acid uric máu an toàn trong khoảng 140.0-420.0 mmol/L. Tuy nhiên, chỉ số Acid Uric cao vượt trên ngưỡng có thể do nhiều yếu tố khác nhau, một trong số đó có thể là trong thời điểm ngắn hạn trước khi đi khám bạn đã có một bữa ăn thịnh soạn hoặc bạn thường xuyên tiếp khách, sử dụng bia rượu và ăn uống thực phẩm giàu đạm,….. Vì vậy, chỉ số axit uric cao không hẳn là bạn đang bị bệnh gout vì để chẩn đoán bệnh chính xác thì ngoài chỉ báo acid uric cao cần phải dựa trên tiêu chuẩn vàng là tinh thể urat dưới kính hiển vi phân cực. Do đó, nếu bạn chưa xuất hiện cơn đau gout hoặc chưa cảm thấy ê ẩm, nhức mỏi tại các khớp thì bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn của mình như không ăn các loại phủ tạng động vật như tim, gan, thận (bầu dục), lòng. Hạn chế hoặc không ăn da gà, vịt, ngan, ngỗng và các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói. Giảm số lượng các loại hải, thủy sản. Không nên uống rượu, bia (trừ rượu vang đỏ có thể sử dụng để khai vị khi thấy cần thiết); Uống đủ nước (1,5 - 2 lít/ngày), không nên nhịn tiểu.... là có thể tự điều chỉnh giảm chỉ số này về bình thường. Nhưng nếu chỉ số acid uric của bạn tăng cao, kèm theo bạn đã hoặc đang có cơn đau tại khớp thì có thể là bạn đang bị gout rồi. Trường hợp đó bạn cần đi khám để được điều trị sớm, ngăn sự tiến triển của bệnh. Thân mến!