Tôi bị axit uric 375 mmol/l cần điều chỉnh ăn uống như nào cho hợp lý
Trả lời:
Chào bạn Axit uric là một chất thừa, sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào chết đi, nhân của nó sẽ bị phá hủy và chuyển hóa thành axit uric (nguồn axit uric nội sinh). Ngoài ra, những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như nội tạng và hải sản… cũng có nhân tế bào, khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Trong cơ thể acid uric là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất dinh dưỡng, chủ yếu được đào thải qua nước tiểu. Khi acid uric trong máu (gọi là acid uric máu) tăng ở mức khoảng 7 đến 9mg/dl gọi là chứng tăng acid uric máu không triệu chứng. Lúc này cần phải kiểm soát và thực hiện chế độ ăn phù hợp. Chi số acid uric ở ngưỡng an toàn đối với nữ giới là dưới 360 µmol/l (6mg/dl). Chỉ số acid uric của bạn là 375 mmol/l nghĩa là đã tăng hơn bình thường. Nếu bạn không kèm theo các dấu hiệu đau xương, khớp thì gọi là chứng tăng acid uric máu không triệu chứng. Lúc này cần phải kiểm soát và thực hiện chế độ ăn phù hợp để cơ thể không tạo thêm ra axit uric nữa. Bạn nên hạn chế ăn đạm động vật thay vào đó là ăn nhiều ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước và nhất là không rượu bia và có chế độ tập luyện hợp lý. Ba tháng sau bạn có thể đi xét nghiệm đánh giá lại mức độ acid uric của mình xem sau khi thay đổi chế độ ăn lượng acid uric máu có trở về bình thường không nhé. Chúc bạn thành công!