Bác sĩ cho em hỏi em là nữ 21 tuổi ở 2 góc hàm của em em sờ thấy như kiểu hạch mà không đau em thấy 2 cục hạch đấy có lâu lắm rồi mà cũng không mất đi vậy có sao không hả bác sĩ em không đau gì cả
Trả lời:
Chào em Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính. Đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh, xuất hiện cùng với ổ viêm nhiễm gần đó, còn rõ rốn hạch. Hạch hai bên góc hàm của em xuất hiện đã lâu, không đau, không phát triển theo thời gian thì thường là lành tính. Hạch lành tính xuất hiện vùng góc hàm thì thường là do viêm nhiễm ở cơ quan gần đó như viêm họng mạn, bệnh lý răng miệng... Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những thông tin chỉ mang tính tham khảo. Em nên kiểm tra thêm tại chuyên khoa Răng hàm mặt, Tai mũi họng và theo dõi tiếp các hạch trên và được tư vấn cụ thể hơn nhé. Thân mến!