Tôi bị mỡ máu cao đã lâu và thời gian gần đây đã phát hiện thêm bệnh gout. Tôi có đọc thông tin nếu người tăng mỡ máu lâu có khả năng sẽ tăng axit uric. Cho tôi hỏi nếu hạ mỡ máu có giảm axit uric k. Xin cam ơn
Trả lời:
Chào bạn ! Bạn bị mỡ máu cao được hiểu là: - Cholesterol Là hàm lượng chất béo được tạo ra ở gan và có mặt ở hầu hết mỗi tế bào, cholesterol toàn phần bao gồm 3 thành phần HDL Cholesterol, Triglyceride, LDL Cholesterol. - Cholesterol cao có thể liên quan với nồng độ acid uric trong cơ thể của bạn, mặc dù cần nhiều bằng chứng khoa học hơn để xác nhận mối liên kết đó. - Mức cholesterol của bạn gián tiếp liên quan đến nồng độ acid uric trong cơ thể của bạn, vì cholesterol có liên quan trực tiếp đến huyết áp. - Mức cholesterol “xấu” (LDL) làm tăng sự tích tụ mảng bám trong động mạch, khiến ít không gian cho máu lưu thông, dẫn đến huyết áp cao. - Mặt khác, HDL giúp tích tụ mảng bám thấp hơn và mang đi cholesterol trong máu, Bạn đang mắc các bệnh về chuyển hóa nên việc điều trị các yếu tố trong hội chứng chuyển hóa đều liên quan tới nhau . Bạn nên khám nội tiêu hóa để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể hơn nhé . Thân chào !