Chào bác sĩ, cho em hỏi hôm bữa em đi siêu âm thì bác sĩ bảo bị Dày phù nề vách ruột non dạng viêm - hạch phản ứng mạc treo ruột. Cho em hỏi là bệnh này có nguy hiểm không ạ? Với nguyên nhân gây ra căn bệnh? Và nên kiêng những loại thức ăn nào ạ?
Trả lời:
Chào em ! 1- Hiện tượng dày phù nề vách ruột non dạng viêm - hạch phản ứng mạc treo ruột qua siêu âm phát hiện thấy : - Vách ruột dày do viêm (thí dụ bệnh lý ruột viêm, hoặc viêm đại tràng do nhiễm trùng), - vách ruột phù nề (như viêm đại tràng màng giả hay nhồi máu ruột). Kết hợp hình ảnh siêu âm với bệnh cảnh lâm sàng và tiến trình viêm hay tân sản các mô mềm lân cận xung quanh Viêm ruột là tình trạng viêm nhiễm hệ thống ống tiêu hóa mạn tính mà hệ thống tiêu hóa biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng và hấp thu vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể.Khi bị viêm thì khả năng cung cấp năng lượng giảm đi . 2- Nguyên nhân; Bao gồm nhiều yếu tố như: môi trường, chế độ ăn uống và di truyền 3- Chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh viêm ruột - Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh đường ruột, trong đó có viêm ruột. Vì vậy, cần tuân thủ nguyên tắc ăn uống sau đây. - Hạn chế các sản phẩm sữa: Những vấn đề như tiêu chảy, đau bụng và trướng bụng ở bệnh viêm ruột có thể được cải thiện khi hạn chế hoặc loại bỏ các sản phẩm sữa. - Ưu tiên lựa chọn thực phẩm ít chất béo: Nếu mắc bệnh Crohn, ruột non có thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ chất béo bình thường. Thay vào đó, chất béo đi qua ruột khiến bị tiêu chảy nặng hơn. Những thực phẩm đặc biệt làm phiền hà người bệnh bao gồm bơ, bơ thực vật, nước sốt kem và các loại thực phẩm chiên. - Tránh một số thực phẩm tương kỵ: Loại bỏ những thực phẩm làm cho các dấu hiệu và triệu chứng viêm ruột nặng hơn. Những thực phẩm này có thể bao gồm đậu, bắp cải và bông cải xanh, nước trái cây nguyên liệu và hoa quả, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt, thức ăn cay, bỏng ngô, rượu và thức ăn và thức uống có chứa caffeine như sôcôla và soda. - Ăn các bữa ăn nhỏ: Nếu cảm thấy tốt hơn, hãy ăn 5-6 bữa ăn nhỏ 1 ngày thay vì 2 hoặc 3 bữa lớn như những người thân. - Uống nhiều nước: Hãy cố gắng uống nhiều nước hàng ngày. Hạn chế rượu và đồ uống có chứa caffein kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, trong khi đồ uống có ga thường xuyên tạo ra khí.. Em nên đi khám nội tiêu hóa để bác sĩ khám và điều trị cụ thể Thân chào !