Chào bac sỹ. Dạo gần đây tôi phát hiện trên trán dưới chân tóc thỉnh thoang tự nhiên xuất hiện cục sưng khá to, sờ thấy rõ, nhưng không đau hay co cảm giác gù khác..nó xuất hiện khoảng vài tiếng đến nửa ngày lại khác lặn mất. Đi chup cộng hưởng từ chỉ kết luân bị viêm xoang. Lúc đầu thấy xuất hiên trên cao dưới chân tóc, rồi lại thấy xuất hiện ngay chán. Xin hỏi tôi bị như vậy là sao? Nên thăm khám ở đâu? Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào em ! 1-Cục nhỏ dưới chân tóc trên trán có thể là viêm nang lông.. - Viêm nang lông là do một nhiễm trùng của các nang lông do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nang lông là vi khuẩn Staphylococcus aureus. - Nang dày đặc nhất trên da đầu, nhưng chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân và màng nhầy, như đôi môi. 2- Nguyên nhân ; - Quá nhiều mồ hôi. - Viêm da, bao gồm cả viêm da và mụn trứng cá. - Thương tích cho làn da, chẳng hạn như trầy xước hoặc vết thương trong phẫu thuật. - Bất cứ ai cũng có thể phát triển viêm nang lông, nhưng một số yếu tố làm cho dễ bị tình trạng này. Những người có dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm nang lông bao gồm: - Giảm sức đề kháng bị nhiễm trùng, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh bạch cầu mãn tính, cấy ghép nội tạng và HIV / AIDS. - Mắc bệnh da từ trước, chẳng hạn như mụn hoặc viêm da. - Chấn thương cho da sau phẫu thuật. - Dài hạn dùng kháng sinh điều trị mụn trứng cá. - Dùng liệu pháp corticosteroid. - Béo phì - viêm nang lông phổ biến hơn ở những người thừa cân. - Tiếp xúc với nước nóng, chẳng hạn như một bồn tắm nóng hoặc bơi một hồ bơi nước nóng. Bạn nên đến bác sỹ da liễu khám và điều trị nhé Thân chào !