Dạ bác sĩ ơi cho em hỏi là khi em nằm quá lâu trên giường rồi đứng dậy thì bị choáng, nhiều khi cảm thấy mệt người, mệt khó chịu không làm được gì (chỉ khi em nằm trên giường quá lâu), đây là bình thường hay là bị bệnh tụt huyết áp v ạ?
Trả lời:
Chào bạn Khi đứng lên đột ngột, lực hấp dẫn kéo máu về phía bàn chân khiến huyết áp bị hạ tạm thời. Để bù đắp, nhịp tim tăng và các mạch máu thắt chặt. Nếu cơ thể trở về huyết áp bình thường đủ nhanh, bạn sẽ không thấy mệt. Trong trường hợp mạch máu giãn nhiều, quá trình trên sẽ bị trì hoãn khiến lượng máu tới não giảm và bạn bị choáng trong chốc lát. Bạn rất dễ trải nghiệm triệu chứng trên nếu bị huyết áp thấp Ngoài ra, chóng mặt khi đứng có thể do nằm quá lâu hoặc thiếu nước, ví dụ như trong lúc tập thể thao hoặc mới ốm dậy. Những cơn choáng như thế thường qua đi sau vài giây và hoàn toàn bình thường. Để khắc phục khi nằm lâu muốn đứng dậy phải ngồi dậymột lúc mới đứng dậy từ từ Thân mến chào em