Bac sĩ ơi, em đã ăn uống đồ mát dô nhiu lam,mà sao em bị lở môi bên trong một chút có vết trắng, rồi em có uống thuốc đc hai ngày, hôm nay tự nhiên chỗ quanh miệng em nổi một mụn nước, rờ vào hơi đau nhẹ, là em bị sao ak bác sĩ ơi, em làm câch nào để hết ak bác sĩ ơi.
Trả lời:
Chào em Theo em mô tả có thể em bị lở miệng. Đó không phải là một bệnh lý nghiêm trọng hay gây nguy hại tới sức khỏe quá nhiều, nhưng nếu không được chữa trị đúng, và kịp thời, bệnh sẽ gây đau rát, khó chịu cho người bệnh. Bệnh có thể do vi khuẩn, virus, hay do sự phản ứng của khoang miệng với thành phần hóa học nào đó trong kem đánh răng gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo, ăn cay nhiều khiến những nhiệt độc đó tích tụ lâu ngày trong cơ thể, gây nung đốt niêm mạc miệng, gây ra những vết loét, nấm trắng ở miệng lưỡi... Nếu đây là lần đầu tiên em bị như vậy thì em nên đi khám da liễu để xác định chẩn đoán, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác có triệu chứng giống loét miệng và có hướng điều trị phù hợp nhất nhé. Để giảm đau, em có thể chườm đá lạnh lên chỗ đau. Dùng các loại thuốc giảm đau có chứa các chất axit và glycerin bôi ngày 2 lần sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Một số loại thuốc được dùng trong trường hợp lở miệng ở người lớn như: Valacyclovir (Valtrex), Acyclovir ( Xerese , Zovirax), Penciclovir ( Denavir ), Famciclovir (Famvir),…bôi lên tổn thương ngày 4 lần, tốt nhất là sau các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ 1-2 giờ. Nếu đau nhiều thì nên bôi vào trước các bữa ăn trong ngày 30 phút đến 1 giờ để giảm đau, giúp ăn uống tốt hơn. Bên cạnh đó em cần súc miệng bằng nước muối sinh lý 0,9%, không nên súc miệng với nước muối tự pha quá mặn sẽ tăng kích thích đau nhiều hơn. Em cũng cần uống thêm sắt và vitamin tổng hợp để nâng cao thể trạng có tác dụng thúc đẩy vết loét nhanh lành. Chúc em chóng bình phục!