Thưa bác sĩ, em đã bấm lỗ tai cách đây 3 tháng rồi mà tai còn mủ. Em đã sát trùng bằng ô xi già, uống alphachoay theo lời các bác sĩ, bôi thuốc mỡ mà vẫn mũ ,có phải da em độc không ạ và có cách nào để chữa không
Trả lời:
Chào cháu Cháu bấm lỗ tai đã được 3 tháng và hiện nay vẫn còn hiện tượng nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do dụng cụ bắn, nhất là dạng súng bắn thường không được khử trùng, tay người bắn không được sát khuẩn, rửa sạch sẽ bằng xà phòng dẫn đến bị nhiễm trùng, gây ngứa, đau, sưng mủ thậm chí lây nhiễm các bệnh về đường máu hoặc trong thời gian mới bấm lỗ tai, không thực hiện vệ sinh vết thương sạch sẽ hàng ngày nên rất dễ gây ra hiện tượng nhiễm trùng, vị trí bấm lỗ tai bị sưng đau, ngứa. Bên cạnh đó, có thể là do phản ứng dị ứng (viêm da tiếp xúc) với chất niken dùng xỏ lỗ tai. Điều đầu tiên là cháu cần phải tháo bỏ bông tai, rửa lỗ bấm với xà phòng và nước muối sinh lý 2 lần/ ngày. Trước khi rửa chỗ bấm cần vệ sinh tay sạch sẽ. Không nên sử dụng cồn hoặc cồn Iốt vì các dung dịch này sẽ làm khô da, ngăn không cho chỗ bấm lỗ liền lại nhanh. Không nên thường xuyên sờ nắn vào tai, lỗ bấm tai vì có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng nặng thêm. Nếu không có biểu hiện khỏi, cháu nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám, tránh trường hợp vết thương ngày càng nặng hơn sẽ khó điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc cháu chóng bình phục!