Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, dạo này các đầu móng tay và móng chân cháu chuyển sang màu tím ko biết là triệu chứng của bệnh gì ak
Trả lời:
Chào cháu! Móng có cấu trúc dạng sừng nằm ở các đầu ngón chân, ngón tay nhằm bảo vệ mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi, làm tăng độ nhạy của xúc giác ở các đầu ngón tay, ngón chân. Sự thay đổi màu sắc của móng tay móng chân cũng thể hiện các vấn đề về sức khoẻ. Bình thường chúng có màu đỏ hồng do được mạng lưới mao mạch ở hạ bì nuôi dưỡng. Móng tay móng chân có mầu tím thường là do ứ huyết và thiếu oxy, hiện tượng này thường gặp ở những người mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim bẩm sinh thông liên thất. Những bệnh nhân này có triệu chứng ngón tay, ngón chân hình dùi trống và mầu tím, trong đó phần móng tay móng chân cũng có mầu tím. Cũng có thể do bệnh ở phổi như lao phổi, hen suyễn lâu năm gây khí phế thũng làm phế nang trao đổi oxy kém tạo lên tình trạng thiếu oxy mãn tính và gây lên tình trạng móng tay móng chân chuyển mầu tím. Để xác định chính xác là cháu bị bệnh gì thì cháu cần đi khám chuyên khoa nội, chú trọng khám tim và phổi. Nếu cần thiết phải khám sâu hơn về lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lân sàng để tìm ra bệnh của cháu và có hướng điều trị hiệu quả. Chúc cháu nhanh chóng ổn định sức khỏe!