Tôi muốn mua nước lau sàn để vệ sinh nhà cửa nhưng trên thị trường có quá nhiều loại và nguy cơ gây bệnh cao do hóa chất tạo mùi thơm của nước lau sàn. Gia đình có dùng nước lau sàn nhưng một thời gian cả nhà đều ho ạ. Bác sĩ tư vấn nên chọn thương hiệu diệt khuẩn nào vừa an toàn sức khỏe vừa diệt khuẩn hiệu quả ạ? Nếu thương hiệu được pasteur chứng nhận thì càng tốt ạ. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Nhiều người thường có thói quen thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa, chất lau sàn trong khi vệ sinh nhà cửa. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe nói chung, sức khỏe gan, thận nói riêng vì trong hầu hết các sản phẩm vệ sinh, bao gồm cả nước lau sàn nhà đều chứa hóa chất tẩy rửa gốc nonyl phenol, benzyl, sodium hypochlorite, chlorine... Các hóa chất này có tác hại trực tiếp đến sức khỏe và tăng nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên. Khi lau nhà, các hóa chất này sẽ phát tán ra môi trường quanh nhà, nếu tiếp xúc ở nồng độ ít có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng tiếp xúc liên tục hàng ngày sẽ ngấm qua da, vào máu gây tích tũy trong mô mỡ, ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí dẫn đến nhiễm độc máu. Các chất phụ gia tạo mùi thơm cũng ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây thiếu oxy dẫn đến ngộp thở, khô cổ, ho...như mọi người trong gia đình bạn đang bị. Vì vậy, tốt nhất là gia đình bạn nên sử dụng nước sạch để lau nhà hoặc tự tạo dung dịch lau sàn bằng giấm hoặc chanh hoà cùng với nước để lau sàn nhà. Nếu vẫn phải dùng thì bạn nên chọn các hãng uy tín, đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm chất lượng, có ghi nhận thử nghiệm an toàn. Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng thường xuyên, mỗi lần sử dụng một lượng nước lau sàn nhà nhất định. Khi dùng nước lau sàn nhà hãy bật quạt và mở cửa sổ nếu có để cho thoáng khí, đẩy các khí độc nhà ngoài. Sau khi sử dụng cần đóng nắp và cất ở nơi cao, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ. Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất tẩy rửa, không ngửi các loại mùi này quá lâu. Thân mến!