Cho em hỏi giữa soi tươi và cấy vi khuẩn thì loại nào hiệu quả vậyy bs
Trả lời:
Chào em Soi tươi và nuôi cấy vi khuẩn thuộc nhóm xét nghiệm vi sinh, là các loại xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh nhiễm trùng, bằng chứng của quá trình nhiễm trùng bao gồm cả dịch bệnh. Như vậy đối tượng của các loại xét nghiệm này là các vi sinh vật gây bệnh ở trong các bệnh phẩm được thu thập từ người, môi trường sống, các loại dụng cụ, thức ăn... có khả năng liên quan đến căn nguyên nhiễm trùng. - Soi tươi là phương pháp cơ bản để phát hiện và chẩn đoán nhanh chóng, chủ yếu phát hiện các vi sinh vật di động , có giá trị với vi khuẩn giang mai, các xuắn khuẩn, các phẩy khuẩn tả, amibe. Ngoài ra soi tươi rất có giá trị chẩn đoán trong việc tìm trứng, các ấu trùng của ký sinh trùng, sợi và bào tử nấm. Trong các nghiệm pháp này các vi sinh vật đang còn sống. - Nuôi cấy là các xét nghiệm dùng môi trường nuôi cấy nhân tạo nhằm xác định các vi sinh vật có mặt trong bệnh phẩm và kết luận chúng có khả năng gây bệnh hay không. Như vậy các xét nghiệm này dùng để chẩn đoán vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, miễn là các vi sinh vật này phát triển được trên môi trường nuôi cấy nhân tạo. Nhìn chung đây là các xét nghiệm có độ đặc hiệu cao, là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán nhiều bệnh nhiễm trùng bởi xét nghiệm này là kết quả của hàng loạt thử nghiệm : soi trực tiếp, phân lập, thuần khiết, định danh, định túyp huyết thanh, làm kháng sinh đồ, xác định độc lực, gây bệnh thực nghiệm. Như vậy, soi tươi và nuôi cấy, mỗi loại xét nghiệm có giá trị khác nhau trong chẩn đoán vi sinh vật. Việc chỉ định dùng phương pháp nào hay phối hợp cả hai phương pháp phụ thuộc vào nhu cầu xác định chẩn đoán bệnh của từng người. Chúc em sống vui khỏe!