Người trên 60 bị say sẩm chóng mặt : Chào Bác Sĩ. Mẹ của tôi năm nay 64 tuổi. Có bị cao huyết áp. Có lần lên đến trên 180 . hiện mẹ tôi đang uống 2 loại thuốc với liều là 1 lần 1 ngày vào buổi sáng là Bisoprolol fummaratp5mg uống 1 liều 1/2 viên và amlodipin 5mg 1 liều 1 viên. Hôn nay chính xác la khoảng 9h tối ngày 29/3 /2018 mẹ tôi bị say sẩm chóng mặt hơi buồn nôn căng đầu ( cảm giác đau tăng tăng ) . đi đứng loạn choạng. Nằm thì đỡ hơn . huyết áp đo bằng máy đo lúc 10hpm là 110. 10h30pm la 111. 11hpm là 131. 12hpm la 129 . .. khoàng 10h45 mẹ tôi có uống 1 cốc sữa đặc có đường. Cơn chóng mặt theo mô ta của mẹ tôi là tăng kể từ khi 11h lúc huyết áp khoang 131 . va sau đó không tăng thêm và cũng không thuyên giảm. Vào lúc 11h30 mẹ tôi dùng 1 viên amlodipin . và giờ mẹ tôi đã ngủ , ngủ sâu bình thường. Cho tôi hỏi mẹ tôi có triệu chứng của bệnh gì. Có phải là một cơn cao huyết áp không ?bây gời tôi nên làm gì? Có cần dưa mẹ tôi đi bệnh viện không. Bệnh viên cách nhà tôi khoàng 1.5km .mẹ tôi đang nằm gối đầu cao so với tim khoảng 30độ .Sau hôm nay mẹ tôi cần có chế độ ăn uống sinh hoạt thế nào để phòng và xử lý khi có biểu hiện trở lại ạ ?
Trả lời:
chào bạn' như mình nói ở trên mẹ bạn có thể bị tăng huyết áp!! hoặc có thể bị rối loạn tiền đình!! làm cho mẹ bạn bị triệu chứng như vậy!! bạn có thế cho mẹ bạn đi khám bv