Mẹ em bị tiểu đường sau khi sinh em thì em có bị tiểu đường giống mẹ k ạ!? Hiện tại em nặng 73kg và cao 1,58 !!!! E có kì đi siêu âm , bác sĩ nói em bị gan nhiễm mỡ nhẹ !!! Cho e hỏi nthe có s k ạ!?
Trả lời:
Chào em Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính. Nguyên nhân là do sự suy yếu của tuyến tụy, dẫn đến ảnh hưởng quá trình sản sinh và chất lượng Insulin- hormone giữ vai trò quyết định trong việc chuyển hóa đường máu. Do đó, đây cũng là căn bệnh được xếp vào nhóm rối loạn nội tiết và nguy cơ di truyền từ đời này sang đời khác là rất cao, nhất là đối với tiểu đường type 1 và type 2. Nếu gia đình có cả bố và mẹ đều có tiền sử bị tiểu đường type 1 thì khả năng con cái sinh ra cũng bị tiểu đường type 1 là 30%. Trường hợp chỉ mình bố bị tiểu đường type 1 thì khả năng con cũng bị mắc căn bệnh này là 6%. Trong trường hợp chỉ mình mẹ bị tiểu đường type 1, nếu sinh con dưới 25 tuổi sẽ có 4% nguy cơ con cũng bị mắc, nếu sinh con trong độ tuổi trên 25, thì nguy cơ mắc bệnh của con là 1%. Khác với tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 thường xuất hiện ở những người trưởng thành, có độ tuổi từ 30 trở lên. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, quá nhiều chất béo, chất bột đường… trong khẩu phần ăn hằng ngày; lười vận động… dẫn đến thừa cân, béo phì. Nếu gia đình có cả bố và mẹ đều mắc tiểu đường type 2 thì có đến 75% con cái sinh ra cũng bị mắc tiểu đường. Trường hợp gia đình có bố hoặc mẹ bị tiểu đường type 2, nếu sinh con trong độ tuổi dưới 50 thì con cái sẽ có 14% nguy cơ mắc bệnh, nếu sinh con trong độ tuổi trên 50, tỷ lệ mắc tiểu đường của sẽ là 8%. Mặc dù hiện nay chưa có cách phòng ngừa tiểu đường do di truyền từ gia đình, nhưng cũng đừng quá thất vọng, bởi chúng ta hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh này bằng cách điểu chỉnh lối sống trở nên lành mạnh hơn mỗi ngày. Đó là việc xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học ít tinh bột, giàu mỡ, đường, chất kích thích…; giàu chất xơ, trái cây tươi, rau xanh; thường xuyên tập thể dục; kiểm soát cân nặng luôn ở mức cân đối, tránh xa stress, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ những chỉ định của bác sỹ. Em quá thừa cân do đó em nên có chế độ ăn uống hợp lý tăng cường hoạt đông thể thao để giám cân sẽ cải thiện tình trang gan nhiễm mỡ Thân mến chào em