Em đi ngoài đường bị 1 con chó đc chủ thả đi dạo , em bị nó kéo áo phía sau và nó liếm lên tay , em về nhà liền rửa tay vs xà phòng và kiểm tra trên người có vết thương k thì k có , và phía tay nó liếm cũng k có vết thương hay trầy xước j cả , còn con chó vs chủ đó thì em cũng k bt ở đâu ? Em có bị mắc bệnh dại k ạ ? Em lo lắm !
Trả lời:
Chào em Đường lây truyền của bệnh dại là qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại nhưng không bao giờ qua được da lành. Trường hợp em bị chó liếm vào tay mà trên tay em không bị vết trầy xước và con chó khi liếm cũng không gây trầy xước da thì không bị lây dại. Vì vậy em không cần tiêm phòng kể cả trường hợp không theo dõi được con chó. Chúc em sống vui, khỏe