Mẹ cháu giờ 52 tuổi, đi bệnh viện khám họ bảo là lành nên ở nhà uống thuốc kết hợp ăn uống là dần sẽ khỏi. Tìm hiểu thông tin trên mạng thì không thống nhất nên cháu mới muốn xin ý kiến của bác sĩ về vấn đề nên ăn gì tránh gì đối với trường hợp của mẹ cháu!.
Trả lời:
Chào em U xơ cổ tử cung là một loại u lành tính thường gặp, thường liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng, sự xuất tiết quá nhiều nội tiết tố nữ. Chính vì thế mà chế độ ăn uống với u xơ cổ tử cung có ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh. Những thực phẩm nên tránh với bệnh u xơ tử cung Thịt màu đỏ: Không nên ăn các loại thịt từ động vật có vú, thịt có màu đỏ như: thịt bò, lợn và thịt vịt,… Những loại thịt này làm kích thích tố bao gồm cả estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u. Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa và bơ toàn bộ. Những sản phẩm này thường chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể nuôi dưỡng khối u phát triển hơn.U xơ cổ tử cung là một loại u lành tính thường gặp, thường liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng, sự xuất tiết quá nhiều nội tiết tố nữ ên một số loại trái cây như: táo, anh đào, lê, mận, cà chua vì những loại này làm gia tăng mức estrogen. - Cần hạn chế những loại rau làm tăng mức estrogen trong cơ thể như: Cần tây, Mần cỏ linh lăng, Củ cải, Bông cải xanh, Súp lơ, cà rốt, Dưa chuột, Nấm… Những thực phẩm nên ăn khi bị u xơ cổ tử cung. -Nên ăn nhiều trái cây tươi đặc biệt là các loại trái cây có chứa vitamin C như: cam, chanh, bưởi, ổi,… Nên ăn nhiều các loại rau, củ sống ở dưới biển như: rong biển, rau câu,…bởi những loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng chống lại u xơ cổ tử cung. Nên ăn những loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid tốt cho người u xơ tử cung như: đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng. Nên ăn những loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm, các loại cá,. Thân mến chào em