Chào bác sĩ cách đây 22 ngày em có bị chó nhà em dùng móng chân cào 1 đường ngay phần đùi có chảy máu , em đã sơ cứu vết thương và đến nay vết thương đã lành rồi ạ do chủ quan nên em quên đi việc bị chó cào và không đi tiêm phòng dại ạ, đến nay cũng được 22 ngày và chó nhà em đã tiêm phòng dại vẫn sống khỏe mạnh bình thường thì em có cần đi tiêm phòng không ạ ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào cháu Như đã trao đổi với cháu, cháu không cần phải đi tiêm phòng dại nữa vì hai lý do: - Con chó nhà cháu đã được tiêm phòng - Sau 22 ngày nó vẫn sống khỏe mạnh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì trường hợp của cháu là trường hợp cần theo dõi vì vết cắn (cào) rất nhẹ, xa thần kinh trung ương. Tại thời điểm con vật cào cháu, con vật đó vẫn sống bình thường, hoàn toàn không có dấu hiệu nghi ngờ dại. Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần theo dõi con vật 15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu thấy con vật có biểu hiện không bình thường như: ốm, bỏ ăn, chết, mất tích, bán hoặc mổ thịt… phải đến điểm tiêm phòng dại để được điều trị dự phòng ngay. Nếu sau 15 ngày kể từ khi người bị con vật cắn, tiếp xúc mà con vật đó vẫn sống bình thường thì không cần điều trị dự phòng. Chúc cháu sống vui, khỏe