Em cuối hè lớp 8 thì dậy thì , nay gần xong 11 r , thì em đã hết tuổi dậy thì chưa ạ
Trả lời:
Chào cháu Dậy thì là giai đoạn mà cơ thể có sự phát triển mạnh mẽ về cả thể chất và tâm sinh lý để chuyển từ một đứa trẻ thành người trưởng thành. Giai đoạn này được đánh dấu bởi nhiều những thay đổi khác nhau như: bộ phận sinh dục phát triển (tinh hoàn và dương vật tăng lên về kích thước), dương vật có khả năng cương cứng và xuất tinh, mọc lông mu, lông nách, tăng nhanh về chiều cao, cơ bắp phát triển, giọng nói trầm hơn, mặt mọc nhiều mụn trứng cá,… Đó là các dấu hiệu để một bạn trai có thể nhận biết rằng cơ thể mình đã bước vào giai đoạn dậy thì. Không có một thứ tự cố định cho các dấu hiệu này mà có thể thay đổi ở những người khác nhau. Giai đoạn dậy thì ở nam giới có thể kéo dài trong vòng từ 4 – 5 năm. Độ tuổi dậy thì của nam giới thường bắt đầu khoảng từ 9-14 tuổi và thường kết thúc ở độ tuổi từ 16-18 tuổi. Như vậy, nếu cháu dậy thì vào cuối năm lớp 8 (khoảng 14 tuổi) thì tuổi kết thúc dậy thì của cháu là khi cháu ở độ tuổi từ 18 - 19. Sau khi dậy thì hoàn toàn, cơ thể vẫn có sự phát triển nhưng tốc độ tăng trưởng giảm xuống và ngừng hẳn ở tuổi từ 21 – 25. Giai đoạn dậy thì hoàn tất đánh dấu sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ vì vậy sẽ không có hiện tượng dậy thì 2 lần. Chúc cháu mạnh khỏe