Em là nữ năm nay em 12 tuổi, em bị vỡ giọng từ tháng 4 năm ngoái, mỗi khi đến trường em thường bị các bạn ghẹo vì có giọng nói nam tính, em muốn hỏi có cách nào lấy lại giọng nhanh không ạ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của em, thường ở nữ sẽ không có hiện tượng vỡ giọng do không có :"trái khế" ở cổ, thực ra đó là sụn phát triển và chèn vào dây thanh quản khiến giọng bị trầm, tuy nhiên vẫn có một số bạn nữ có sụn phát triển mạnh và gây chèn làm hiện tượng vỡ giọng ở nữ giới và ngược lại cũng có các bạn nam không có hiện tượng phát triển sụn nên giọng luôn cao. Nếu vẫn đề này gây khó chịu cho em thì em hãy đi khám BS tai mũi họng để nội soi tai mũi họng + thanh quản để xem có vấn đề viêm gì ở đây hay không thì mới chẩn đoán và điều trị hiệu quả được. Thân mến.