NỘI TIẾT. Kính Bac sĩ, Tôi đã bị tiểu đường tuyp 2 từ năm 2004. Nay định lượng glucos ổn định từ 5.0 đến 6.5. Hằng ngày tiêm 2 lần insulin tác dụng chậm kéo dài loại Lantus Solostar 100 iu/ml B/5 pens x 3ml but tiêm(sáng 10iu,chiều 5iu). Xin hỏi: 1/ Trước khi tiêm có cần lăn hoặc lắc bút tiêm không? Sau tiêm xong bao lâu mới được ăn? 2/ Loại insulin chậm kéo dài nầy tôi có thể tiêm 1 lần vào buổi sáng 15 iu được không? thay vì tiêm 2 lần sáng,chiều như nêu trên. Xin BS vui lòng hướng dẫn, tôi xin chân thành cám ơn. Kinh chào.
Trả lời:
Chào bạn Sau khi tiêm bạn nên ăn liền nhé,loại isulin chậm này là loại làm nền,để duy trì mức isulin của bạn ổn định cả ngày,bởi vậy mới cần chia ra làm 2 lần để phân bổ thuốc trong cơ thể đều hơn,chứ nếu bạn tiêm 1 lần vào buổi sáng thì đến chiều nồng độ thuốc giảm và nồng độ thuốc sẽ không ổn định,nếu bạn có bất cứ mong muốn gì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị cho bạn nhé. Thân ái