Thưa bác sĩ! Tôi bị bệnh tiểu đường type 2 và được chỉ định dùng thuốc 1 viên/loại/ngày (như trong hình). Tôi có đọc thông tin trên mạng thì thấy có lời khuyên nên tập thể dục sau bữa ăn để giúp ổn định đường huyết. Hiện tôi đang áp dụng chế độ tập leo thang bộ khoảng 30-40 tầng/lần sau ăn 2 giờ đối với bữa sáng và bữa trưa. Còn buổi tối thì tập thể dục và với tạ vừa phải khoảng 15 phút. Tuy nhiên, có thông tin thì khuyên nên tập sau ăn 1 giờ, có thông tin thì khuyên 2 giờ. Cũng có thông tin cho biết tập luyện thể thao cũng có thể làm tăng đường huyết. Vậy, tôi nên tập thế nào để đạt mục đích là giảm đường huyết sau ăn?
Trả lời:
Chào bạn Mục đích giảm đường huyết sau ăn không cần thiết lắm. Vì sau ăn 2h thì đường huyết thông thường đạt rất cao, ngay cả ở cả người không bệnh. Mục đích của người bệnh tiểu đường nên là kiểm soát đường huyết đều, ổn định trong mức cho phép tuỳ đối tượng. Chứ không phải là giảm đường huyết sau ăn. Đường huyết quá thấp có thể gây biến chứng tuột đường huyết nguy hiểm Thân mến