Thưa bác sĩ, tôi được chẩn đoán là bị tiểu đường type 2 từ tháng 9/2017. Tôi có khám chữa bệnh bảo hiểm tại Bệnh viện 108. Các bác sĩ bắt đầu cho tôi uống thuốc từ cuối tháng 1/2018. Tuy nhiên, các bác sĩ không dặn thêm về chế độ luyện tập thể dục hằng ngày. Vì vậy, tôi đọc thông tin trên mạng, căn cứ theo điều kiện sinh hoạt làm việc và tập luyện theo cách sau: - Sáng tập thể dục sau khi ngủ dậy, thời tập gian dưới 10 phút - Sau ăn sáng và ăn trưa 2 tiếng, đi bộ (tương đương 21-28 tầng) 30 phút hoặc leo cầu thang 20 phút. - Sau ăn tối 2 tiếng, tập thể dục có kèm tạ 15-20 phút. Rất mong bác sĩ đánh giá chế độ luyện tập của tôi có phù hợp hay không? Nếu không tôi nên luyện tập theo phương thức nào?
Trả lời:
Chào bạn Việc quan trọng của việc tập thể dục trên bệnh nhân tiểu đường là tránh bị hạ đường huyết khi luyện tập quá sức,vì thật ra bạn bạn đang dùng thuốc tieue đường là làm giảm đường huyết phù hợp với chế độ ăn,nếu bạn tập quá sức sẽ vô tụt đường huyết và rất nguy hiểm;vì vậy bạn tập những môn vừa sức như đi bộ,chạy bộ vưa sức,...theo dõi xem sức tập như vậy mình có quá bị mệt hay không?nếu quá mệt phải tự điều chỉnh lại,cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nội tiết để bác sĩ giupd bạn điều chỉnh thuốc để phù hợp với luyện tập nhé. Thân ái