cho em hỏi năm nay em 18t. mỗi lần tới mùa thi thì khi học bài đầu em nó hay bị đau kiểu ê ê ở phía phần sau đầu. khó tiếp thu. cho em hỏi như v là bị sao v ạ và cách chữa trị với ạ.. em xin cảm ơn b.sĩ
Trả lời:
Chào em Các cơn đau của em mang tính chu kỳ (khi học thi), đau đầu sau gáy, mất tập trung có thể là triệu chứng đau đầu do căng thẳng mà rất nhiều người mắc phải , đặc biệt là những người hoạt động trí óc, bị căng thẳng tâm lý hoặc quá tập trung vào một vấn đề hoặc do làm việc quá sức. Nhưng cũng có thể em bị đau đầu vai gáy do tư thế ngồi, nhất là ngồi trước máy vi tính, không đúng và kéo dài. Vì vậy, để thoát khỏi tình trạng này, em cần tránh cho mình khỏi các tình huống căng thẳng, xây dựng một thời gian biểu làm việc khoa học để tránh bị làm việc quá sức, đặc biệt là trong giai đoạn ôn thi. Khi bị đau cần nằm nghỉ, thả lỏng cơ thể hoặc có thể dùng khăn ướt đắp lên trán. Ngoài ra, cần ăn đủ chất, hạn chế các thực phẩm mang tính kích thích như cafe, rượu, nước trà. Ngủ đủ thời gian, tăng cường thể dục như đi bộ hoặc Yoga, thiền. Không ngồi làm việc quá lâu trước máy tính, cứ sau mỗi 1 tiếng thì phải ngừng làm việc, thực hiện một số động tác thư giãn vai gáy để đề phòng thoái hóa đốt sống cổ do tư thế ngồi không đúng. Nếu đã thực hiện như vậy rồi mà không đỡ đau, em cần đi khám chuyên khoa nội thần kinh để được chẩn đoán xác định bệnh và từ đó có hướng điều trị phù hợp. Chúc em khỏe mạnh, chóng bình phục