xin bác sĩ tư vấn giúp :vitamin b12 có tác dụng gì, liều dùng cho người trên 50 tuổi như thế nào, uống b12 có tác dụng phụ không vì tôi được người bạn gửi biếu từ nước ngoài về (lọ thuốc như hình) tôi không biết có nên dùng hay không xin bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! Vitamin B12 dược phẩm có hai dạng là: cyanocobalamin và hydroxocobalamin đều có tác dụng tạo máu như nhau (hydroxocobalamin hấp thu qua đường tiêu hóa tốt hơn và có ái lực với các mô lớn hơn cyanocobalamin). Trong cơ thể các cobalamin này tạo thành các coenzym hoạt động là 5-deoxyadenosylcobalamin và methylcobalamin. Vitamin B12 cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung...). Vitamin B12 tạo DNA vật liệu di truyền trong tế bào, duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, giữ vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu. Vitamin B12thường dùng để điều trị các bệnh đau thần kinh (như thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay...), các bệnh về máu như: thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày. Bạn có thể uống B12 theo chỉ dẫn trên hộp thuốc. Chúc sức khỏe!