hiện nay ở VN đã có có biện pháp nào để điều trị thalasemia chưa ạ. cách điều trị như thế nào, chi phí có lớn không ạ
Trả lời:
Chào bạn Bệnh thalassemia là một loại bệnh thiếu máu di truyền. Các bệnh viện/ khoa truyền máu huyết học ở Việt nam hiện đã điều trị bệnh này. Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh thalassemia, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Việc điều trị bệnh tùy thuộc vào thể bệnh, mức độ, diễn biến mà có những biện pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, những biện pháp điều trị chính là: Truyền máu (khối hồng cầu), thể nặng phải truyền nhất 8 lần/năm, dùng thuốc thải sắt, điều trị các biến chứng kèm theo, các biện pháp điều trị khác... Riêng đối với trẻ em bị bệnh, nếu được điều trị truyền máu và thải sắt đúng chỉ định thì trẻ sẽ phát triển thể chất tốt và có thể hoạt động bình thường. Ước tính chi phí điều trị cho một bệnh nhân Thalassemia thể nặng đến 30 tuổi là gần 3 tỷ đồng. Đây là có thể nói là một con số rất lớn và quá trình điều trị cũng lâu dài… Tuy nhiên, không phải ai cũng phải điều trị như vậy, những người mắc phải thể thiếu máu alpha hoặc beta của bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ cần ít hoặc không cần điều trị. Chúc bạn sức khỏe