năm nay tôi 24 tuổi ngày hơm qua tôi có đi khám sức khỏe để thi lái xe lúc đo huyết áp thì 160. hiện tại tôi đang chơi tập gym vậy bác sĩ cho tôi hỏi có nên hạn chế ăn uống và chế độ tập luyện như thé nào ko
Trả lời:
Chào em Huyết áp đo 160 mmhg như vây là cao rồi Nhưng em có thực sự cao huyết áp hay không thì phải theo dõi liên tuc trong 1 tuần đo ngày 2 lần buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi chiều vào giờ nhất định Trước khi đo huyết áp cần phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 15 phút và đo huyết áp ở tư thế nằm là chuẩn nhất Nếu huyết áp đo từ 140/90mmhg trở lên là cao huyết áp Chế độ ăn uống đối với người cao huyết áp Người bị tăng huyết áp cần phải ăn nhạt, không quá 5-6g muối ăn/ngày. ăn mặn sẽ gây giữ nước trong máu, gây tăng huyết áp. Cần hạn chế ăn nhiều các thức ăn chế biến sẵn như giò, chả, đồ xông khói, các món muối, tẩm ướp, vì trong quá trình chế biến thường cho nhiều muối. Cần hạn chế tối đa chất béo trong khẩu phần ăn. Không ăn thịt mỡ, bơ, loại bỏ hết mỡ nhìn thấy trong quá trình chế biến, không ăn nước xào, canh xương, canh cá chưa vớt hết váng mỡ, không ăn da các loại gia súc, gia cầm, hạn chế ăn dầu thực vật vì có chứa nhiều calo, uống sữa đã tách bơ. Hạn chế tối đa dùng đường, bánh kẹo ngọt, uống rượu bia, không hút thuốc lá. Tăng cường ăn rau quả xanh, trái cây, chú ý ăn các thức ăn có chứa nhiều kali và magiê và các nguyên tố vi lượng khác như khoai tây, rong biển, chuối, dưa hấu. Chế độ tập luyện ở bệnh nhân tăng huyết áp mang tính cá nhân, phụ thuộc vào mức độ tăng huyết áp và các yếu tố khác như đi bộ nhanh và chạy..... là phương pháp hữu hiệu làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân có biểu hiện tăng huyết áp độ I Nếu huyết áp cao phải đi khám chuyên khoa tim mạch để được tư vấn và điều tri kịp thời Thân mến chào em