Tôi nữ 57 tuổi...Đi tầm soát siêu âm động mạch cảnh và động mạch cột sống không có mảng xơ vữa ,không hẹp,dong chảy bình thường nhưng có vôi hóa rải rác lớp nội mạc động mạch , ...xin hỏi nguyên nhân vôi hóa, hậu quả và cách khắc phục .Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Sự vôi hóa động mạch ở người lớn tuổi là do quá trình tích tụ cholesterol ở lớp áo động mạch,sau đó các tế bào thực bào các cholesterol này tạo nên lớp tế bào bọt,dần dần tạo nên sự canxi hóa hay còn gọi là vôi hóa và tạo nên mảng xơ vữa,thường thì không có cách nào làm tan mảng xơ vữa này mà chỉ có thuốc làm cho ổn định mạng xơ vữa tránh gâyy vỡ nứt thôi. Thân ái