chào bác sĩ cháu điều trị suy tuyến thượng thận/suy giáp bằng hydrocortisone được gần 6 tháng. gần đây cháu được chuẩn đoán lao phổi afb âm tính. trong đó, xquang cho thấy tổn thương trên 1/3 phổi trái, pcr và afb đều âm tính. bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có thể chuẩn đoán là lao phổi ko ? cháu đã điều trị thuốc lao 3 tuần thì còn khả năng lây nhiễm ko, khi hôn có gây lây nhiễm ko. cháu điều trị thuốc hơn 1 tháng thì đã có thể đi làm được chưa ? cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Với kết quả xét nghiệm như vậy mìn đã có thể chẩn đoán lao nhé,theo kết quả là afb âm tính thì vẫn có khả năng lây nhưng không cao bạn nhé,với lai bạn đã uống thuốc 3 tuần rồi nên không cần phải lo lắng quá nhé,nếu bạn thấy sức khỏe tốt cứ đi làm bình thường nhé,tránh khạc nhổ nơi công cộng thôi. Thân ái