chào quý bs. cho em hỏi e bị sốt siêu vi thì nên kiêng gì và nên ăn gì cho nhanh khỏi ạ? e xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Khi bị sốt siêu vi, thường người bệnh không thấy đói, lại mệt mỏi và chán ăn, hoạt động tiêu hóa của dạ dày cũng trở nên trì trệ. Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, cách hiệu quả nhất là dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, uống nhiều nước và không ăn nhiều. Vì vậy, người bị sốt siêu vi cần phải tăng cường uống nhiều nước để bù nước và cân bằng điện giải bởi khi thân nhiệt tăng cao rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước và các chất điện giải thông qua việc bị toát mồ hôi. Có thể sử dụng nước oresol pha sẵn hoặc tự pha để cho bênh nhân uống. Nước oresol có tác dụng bù nước và cân bằng điện giải tốt hơn. Ngoài ra, các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… cũng là nguồn cung cấp vitamin tự nhiên và dồi dào cho cơ thể. Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, em có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.Có thể lựa chọn: cà rốt, táo, cà chua, dứa, táo, cam…giúp nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật tốt hơn. Khi bị nhiễm siêu vi thì ngoài sốt thường kèm theo các triệu chứng viêm đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa. Nên người bệnh không nên ăn các thức ăn cứng và khó tiêu. Em nên ăn các món ăn theo dạng súp làm từ thịt gà, thịt lợn, thịt bò…hoặc cháo loãng để có thể ăn và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nên ăn nhiều rau xanh như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi đang bị sốt. Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này vì nếu không em sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi em bị ốm hoặc sốt, chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác. Cần lưu ý, khi bị sốt siêu vi em không nên ăn trứng vì tuy trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người nhưng trong trứng thường chứa rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Nếu người bị sốt siêu vi ăn trứng vào sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao dẫn đến lâu khỏi. Em cũng không nên ăn các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, gừng và nhiều đồ ăn cay khác có thể dẫn đến sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể và làm cho người bị bệnh sốt siêu vi càng nặng thêm. Cuối cùng, nếu trong quá trình bị sốt siêu vi em uống quá nhiều nước lạnh sẽ khiến nhiệt độ của cơ thể không những không thuyên giảm mà còn sốt cao hơn rất nguy hiểm. Vì vậy, không nên uống nước đá, nước lạnh. Chúc em chóng bình phục