Chào bác sĩ! Hôm qua em có đi siêu âm kết quả là bị gan nhiễm mỡ nhẹ . Vậy bác sĩ cho em hỏi là có nguy hiểm không ? Và có thuốc gì để cho hết không bác sĩ ? ( các kết quả về : đường huyết , men gan, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu điều bình thường chỉ có bị gan nhiễm mỡ nhẹ thôi ) hiện em rất lo lắng và nhờ bac sĩ tư vấn giúp em ạ !emcám ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn Khi bắt đầu chỉ là gan nhiễm mỡ đơn giản, theo thời gian sẽ thành viêm gan nhiễm mỡ rồi phát triển thành gan nhiễm mỡ gây xơ hóa, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì. Do đó muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải điều trị bệnh chính gây ra gan nhiễm mỡ và không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi tình trạng này nếu như không điều trị nguyên nhân. Thân mến