chào bác sĩ, thưa bác sĩ, em trai tôi năm nay 25 tuổi, dạo này tôi thấy em có sử dụng các chất thuốc lắc, ma túy đá, ma túy tổng hợp... bác sĩ cho tôi hỏi làm sao để biết em trai tôi đã bị nghiện ma túy hay chưa, nếu làm xét nghiệm thì có biết được hay không ạ? và nếu xét nghiệm có thể biết được đã nghiện chưa thì xin cho hỏi là xét nghiệm gì để tôi biết đường bắt em trai đi kiểm tra ạ? xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Ma tuý tổng hợp thì khi sử dụng không có các triệu chứng nghiện như ma túy thoogn thường. Ngưng thuốc sẽ thường không có triệu chứng cai. Tuy nhiên dùng lâu, lạm dụng sẽ gây hậu quả lên thần kinh, tổn hại khó hồi phục bạn nhé. Hội chứng cai :ngáp, chảy nước mắt , hắt hơi, sổ mũi, đau bụng đi ngoài, sốt nóng, sốt lạnh, dòi bò và đau nhức trong xương, vật vã cuồng loạn. Đây chính là lí do mà người sử dụng cho rằng ma túy đá không gây nghiện như Heroin. Tùy vào mức độ và thời gian sử dụng, tình trạng sức khỏe, trạng thái tâm lí mà có các biểu hiện như sau: Mất ngủ, mệt mỏi tột độ và kiệt sức, cảm thấy đói, lo lắng bồn chồn bất an sợ hãi, tức giận dễ nổi cáu và kích động ,nếu ngủ nhiều thì không ngon giấc, hay gặp ác mộng, trầm cảm, thiếu nghị lực, thất vọng tiêu cực, thèm nhớ và tìm mọi cách để sử dụng lại ma túy đá. Với người nghiện Heroin khi đói thuốc sẽ xuất hiện hội chứng cai (vật vã) nhưng nếu được dùng trở lại hội chứng cai sẽ lập tức biến mất và cơ thể trở về trạng thái bình thường, nhưng ở người nghiện đá khi không dùng ma túy đá sẽ xuất hiện các triệu chứng rối loạn cơ thể như bồn chồn cáu gắt khó chịu, mệt mỏi kiệt sức, khi được dùng ma túy đá trở lại cơ thể trở về trạng thái bình thường. Rồi càng dùng nhiều thuốc các rối loạn cảm xúc rối loạn cơ thể càng dữ dội và rơi vào trạng thái mất kiểm soát hành vi. Đây là chỉ báo của hệ thống thần kinh đã hoàn toàn bị suy kiệt cần được cấp cứu. Thường trong vòng 72h thuốc sẽ đào thải ra khỏi cơ thể. Các xét nghiệm thường được sử dụng như nước tiểu hay máu để xem có sử dụng không bạn nhé. Thân mến