Bác sĩ ơi, chồng em khoảng 3 tuần nay thường bị đổ mồ hôi lạnh bàn tay và vùng thắt lưng. Bị vài lần trong ngày. Ban đầu em nghĩ do thiếu canxi nên có mua viên sủi bổ sung canxi và C nhưng uống không thấy có tác dụng. Đây là bệnh gì và nên chữa trị hoặc đi khám gì (khoa nào) ạ?
Trả lời:
Chào bạn Đổ mồ hôi lạnh có thể xuất phát từ phản ứng của cơ thể với căng thẳng tâm lý, áp lực nặng nề hoặc đối mặt với các tình huống nguy hiểm. Khi bạn thấy hoảng sợ, bị sốc, khó thở, hạ đường huyết đều có thể gặp tình trạng toát mồ hôi lạnh. Hiện tượng này còn xảy ra khi người bệnh bị cảm cúm, cảm lạnh, sốt, sốt rét. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu bia, đồ uống chứa cồn cũng dễ khiến cơ thể gặp phải hiện tượng này. Toát mồ hôi lạnh cũng có thể do cơ thể bị chất thương nghiêm trọng gây đau đớn dữ dội. – Các nguyên nhân bệnh lý: Do bị nhiễm trùng thường xảy ra ở những người bị bệnh lao hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác như viêm tủy xương, ung thư hay AIDS. Bệnh tiểu đường type 1 có thể làm cho lượng đường trong máu hạ thấp, khiến người bệnh thường bị toát mồ hôi lạnh. Bạn nên đưa chồng đi khám nội tổng quát để được khám và kiểm tra nhé Thân mến