Xin chào bác sỹ! Lưỡi của cháu bị đóng váng màu trắng dùng nước muối rửa thì thấy đỡ và xuất hiện rêu lưỡi màu đỏ khi đã làm sạch váng trắng, cháu thắc mắc muốn hỏi là có phải cháu nhiễm nấm cànida không? Và nhiễm nấm candida thì có gây đau , ngứa hay rát gì không ạ? Và có thuốc nào chữa được bệnh này ạ? Tình trạng này xảy ra gần 2 tháng nay, cháu hút nhiều thuốc lá, liệu đó có phải là một phần nguyên nhân không ạ? Tui cháu bị vậy nhưng không bị đau hay ngứa gì cả? Cháu xin bác sỹ tư vấn giùm cháu có phải là nấm candida không và có thể mua thuốc về nhà uống được không ạ, tại vì cháu rất bận nên rất ít thời gian đi khám được, cháu xin chân thành cảm ơn bác sỹ ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng của bạn có thể là nấm lưỡi, mà nghi ngờ có thể là do candida. Tuy nhiên rất hiếm gặp ở người khỏe mạnh, mà chủ yếu gặp ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được xét nghiệm kiểm tra chắc chắn. Chúc sức khỏe!