Cháu chào các bác sĩ ạ! Cháu có em trai 15 tuổi gần đây ở cổ có nổi lên rất nhiều hạch nhưng không ốm đau gì? Vậy cháu muốn hỏi là hiện tượng này là biểu hiện của những căn bệnh nào và cách chữa trị được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Có nhiều nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ Do nhiễm trùng vùng tai mũi họng, răng hàm mặt..... Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại và sẽ tự xẹp khi trẻ hết bệnh. Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ung thư cũng có thể khiến hạch ở cổ sưng to. Đặc điểm của hạch này là thường cứng, giai đoạn đầu di động và to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa. Tùy nguyên nhân mà có biên pháp điều tri khác nhau Do đó em nên đưa em của em đi khám chuyên khoa nội tổng quát để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em