Xin hỏi bác sỹ là người mắc bệnh máu khó đông thì càm chú ý những gì từ khi mang thai đêna lúc hậu sinh?
Trả lời:
Xin chào bạn. Bạn và chồng nên đi khám di truyền trước khi mang thai vì một số bệnh máu khó đông có thể di truyền, nếu cả vợ và chồng đều bị thì con khi sinh ra có thể sẽ bị bệnh nặng hơn. Vì vậy bạn nên được tư vấn bởi các bác sĩ di truyền nhé. Hiện nay thì bệnh máu khó đông chưa có phương pháp điều trị , tuy nhiên bệnh máu khó đông nếu phát hiện sớm sẽ có thể ngăn ngừa được khả năng bệnh lây lan sang con. Khi mang bệnh, trong quan hệ tình dục, vợ chồng không nên quan hệ mạnh; khi người phụ nữ mang thai phải được theo dõi thai kỳ kỹ lưỡng hơn so với người sản phụ bình thường, phải được thăm khám thai thường xuyên và trong lúc chuyển dạ sinh con nên lựa chọn bệnh viện uy tín nhất. Trường hợp phát hiện bệnh sớm, bạn nên thăm khám tại cơ sở Y tế định kỳ 6 tháng một lần, tránh những hoạt động mạnh gây chấn thương, tổn thương phần mềm, chảy máu, không tập những bài thể dục nặng ảnh hưởng đến xương khớp và làm cho bệnh càng thêm nặng nề hơn. Thân mến.