Em là nam năm nay 23 tuổi, cho em hỏi em có triệu chứng đau lưng phía trên có lúc nhói có lúc đau âm ỉ lâu lâu có đau trước ngực, có kèm theo khó thở cảm giác như thở không đủ hơi phải cố hít sâu, có cảm giác ngẹn ngẹn ở vùng cổ và khó chịu dưới xương ức mỗi khi hít vào, xin bác sĩ giải đáp giúp em và hướng dẫn em nếu đi khám thì khám chuyên khoa nào ạ, em xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn ! 1- Triệu chứng đau lưng trên khó thở – Hiện tượng đau lưng kèm theo cơ thể cảm thấy khó thở, thở khò khè, thở ngắn, đau thắt ngực, nhói ở lưng, đau ảnh hưởng đến hàm, lan sang cánh tay. – Các cơn đau nếu trầm trọng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau như thể bị siết, đau âm ỉ vùng lưng trên, lan cả vai, gáy, cổ… 2- Nguyên nhân gây đau lưng trên khó thở – Đau lưng trên kèm theo triệu chứng khó thở có thể xuất phát từ phổi, màng phổi, tim mạch… – Do ảnh hưởng của bệnh viêm phổi, viêm phế quản hoặc là biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim cực kỳ nguy hiểm. – Do cơ thể bệnh nhân bị tắc mạch phổi hoặc do chịu ảnh hưởng của các cơn đau tim. – Cơn đau lưng trên với việc khó thở có thể bắt nguồn từ cơ bắp, dây thần kinh… – Các cấu trúc tại vị trí cột sống lưng bị viêm hoặc bị kích thích. – Do tai nạn gây tác động mạnh khiến căng cơ, tư thế vận động, làm việc, đi lại không đúng. – Do khớp mất chức năng hoạt động – Do cố định lâu một tư thế như ngồi lâu, đứng lâu hoặc liên quan đến đau dây thần kinh liên sườn. 3-Hướng chữa trị và phòng ngừa đau lưng trên khó thở - Rèn luyện sự dẻo dai bằng các bài tập thể dục – Tránh tạo bất cứ áp lực, căng thẳng trong cuộc sống vì sẽ làm các cơn đau lưng trên kèm tình trạng khó thở ngày càng nặng nề. – Duy trì tinh thần tốt nhất bằng cách tham gia vào các hoạt động thể dục nhẹ nhàng, đúng tư thế để hạn chế các cơn đau lưng trên. – Áp dụng các bài tập aerobic, yoga, tai-chi hỗ trợ rất tốt cho cơ, xương chắc khỏe, dẻo dai. - Cần đi khám bác sĩ ngay khi có các biểu hiện của bệnh, tránh tùy ý mua thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Bạn nên đến chuyên khoa thần kinh, để khám và điều trị nhé