Em chào bác sĩ. Bố em tháng 7/2017 bị tai biến. Chuyển đúng tuyến từ huyện lên tỉnh, tỉnh lên bạch mai. Và chữa trị tại bạch mai 2 tháng. Đến tháng 9 thì về nhà. Hiện nay bố em bệnh ko nguy kịch nhưng chân tay phù nề không đi lại được, chân tay đang ngồi mà nằm duỗi ra thì bị co giật mạnh do co gân. Hiện tại bố em đã xuống bv tỉnh. Xin chuyển lên bạch mai để đúng tuyến thì không được. Cho em hỏi 3 câu ạ: 1. Trong giấy ra viện ở bạch mai có ghi tái khám nếu có biểu hiện bất thường. Giờ bố em bị co gân như vậy mà nhập viện Bạch mai có được hưởng đúng tuyến (80%) không hay là trái tuyến ạ? 2. Nếu nhập viện không đúng tuyến mà hưởng 80% thì phải là trường hợp cấp cứu. Bố em như vậy có được coi là cấp cứu không ạ? 3. Nếu bố em tự lên bạch mai khám và xin thuốc về nhà điều trị khi không có giấy giới thiệu của viện tỉnh, thì thuốc này được giảm 40% hay 80% ạ? Em cảm ơn. Gia đình đã chữa chạy lần trước nên tài chính cũng khánh kiệt. Vì thế em rất mong có BHYT để gđinh có điều kiện chữa hơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng của bạn. Trường hợp của bố bạn hiện tại chưa phải tình trạng cấp cứu, bệnh viện tuyến tỉnh vẫn còn điều trị được thì bạn nên tiếp tục theo để được hưởng bảo hiểm y tế. Khi quá khả năng điều trị, bệnh viện tỉnh sẽ chuyển lên tuyến trên, và khi đó bố bạn mới được hưởng BHYT. Nếu bạn tự ý lên Bạch Mai sẽ được BHYT trái tuyến, mức độ chi trả rất thấp 30% tuỳ theo loại thuốc, phương pháp điều trị. Thân mến