Dạ e bị tê tay chân cách đây vài ngày và tay e bị mồ hôi từ nhỏ nhưng gần đây bị nhiều hơn và kèm theo là tê tay chân cảm giác như kiến bò e nghe ng ta bảo là do đái tháo đường hoạc do tu thê ngồi sai và e làm nhạc ngày nào cũng ngồi và ăn uống thất thường thì trường hợp nào đúng ạ e cảm ơn
Trả lời:
Xin chào bạn. Nguyên nhân của tê tay chân có thể do Do bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì. Khi mắc phải các chứng bệnh này thì một trong các triệu chứng xảy ra là mất dần cảm giác ở các chi, khi bệnh càng nặng tê càng nhiều và có thể dẫn tới teo cơ. - Tê chân tay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu sinh tố B1, B12, acid folic, calci, kali… Trường hợp này thường gặp ở người gầy yếu, thể lực suy kém, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em kém ăn. - Thần kinh ở ống cổ tay bị chèn ép, đau cột sống, viêm khớp… dẫn đến rối loạn, tê liệt dây thần kinh cảm giác. Bệnh nhiễm độc thạch tín, thủy ngân và gây viêm thần kinh do uống rượu, sử dụng ma túy, nhiễm trùng mạn tính. Tê chân tay sinh lý: Do đứng lâu quá, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay ở một số các tư thế làm máu khó lưu thông, bị ứ đọng, sinh ra các chất a xít, cũng có thể làm chân tay chỗ đó bị tê buốt (chỉ cần tránh giữ lâu ở các tư thế đó là... khỏi bệnh). Hoặc xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết. Những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gió mạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ gây rối loạn cảm giác. Như bạn thấy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để bác sĩ tìm ra nguyên nhân nhé. Thân mến.