KG BS tôi muôn hỏi BS về huyết áp như sau: 1/Đo huyết ap vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? 2/Mỗi ngày cần đo mấy lần vào thời điểm nào để xác định đc huyết ap 3/Với tuổi 60 huyết ap bao nhiêu là ổn định 4/chạy bộ có ảnh hưởng xấu tốt tơi huyêt ap như thê nào. 5/ máy đo huyết ạp tamakha nhật bản có tin tưởng đc không? Mong BS vui long cho biết Chân thành cam ơn ! Như Hải
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng của bạn hiện tại. Xin trả lời câu hỏi của bạn: 1. Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, bác sĩ gia đình sẽ cho ta biết là phải đo bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng ta có thể đo hai lần một ngày trong hai tuần rồi một lần mỗi ngày trước khi uống thuốc. Khi máu đã tương đối bình thường thì chỉ cần đo vài lần trong tuần. Nên đo huyết áp tại nhà vào buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Nhớ ghi lại tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá đúng về tình trạng huyết áp. Mỗi lần đo phải đo ít nhất 2 lần và cách nhau ít nhất 3đến 5 phút cho mỗi lần đo.Trị số huyết áp chính xác là giá trị trung bình cộng của 2 lần đo nói trên. Nếu 2 lần đo chênh lệch nhau > 5mmHg, cần thực hiện đo lần thứ 3 và lấy trung bình cộng của cả 3 lần đo. 2. Với độ tuổi 60, huyết áp vẫn được coi là bình thường trong giới hạn huyết áp bình thường, huyết áp tâm thu 90-130mmHg, huyết áp tâm trương 60-90mmHg 3. Tuỳ theo bệnh mà môn thể thao chạy bộ sẽ phù hợp hay không. Đối với người lớn tuổi trên 60t, bạn có thể đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh nhẹ nhàng, không nên tập thể dục gắng sức. 4. Bạn có thể sử dụng máy nhưng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đo huyết áp chính xác Thông tin đến bạn