Chào bác sĩ Khoảng hai tháng nay em có dấu hiệu là sáng ngủ dạy thấy cứng hàm và sau khi đánh răng thì đỡ, cứng dứoi hàm và đău hàm đi khám thì là do viêm amidan và viêm họng mạn kèm theo trào ngược dạ dày thực quản. Hiện em vẫn uống thuốc trị dạ trào ngược nhưng hiện tượng đău hàm và cứng hàm ngày càng rõ hơn, ban đầu chỉ bị buổi sáng, cụ thể là khi ngủ dạy hàm em cảm giác bị cứng, mở to thì nghe cục một tiếng to trong tai, sau đó những lần mở hàm tiếp theo nghe lạo xạo. Gần đây em có bị rõ hơn, không chỉ vào buổi sáng mà những lúc khác trong ngày. Có lúc còn bị ù tai nghe ing ing, khoảng vài phút lại hết. Có lúc nghiến chặt răng lại thì lại đău ở tai phải, cũng một lúc là hết nhưng vẫn thấy khó chịu vương vướng ở hàm. Em có lấy tay sờ vào trong họng thì thấy ở hai vị trí đánh dấu trên ảnh có hai cục nổi lên cứng, cảm giác sau lớp da ở đó là hai cái răng. Cho em hỏi ở vị trí đấy có thể mọc răng thừa không, hay là cái gì khác cứng mà em không biết? Nếu là răng thì có phải là nguyên nhân của triệu chứng khó chịu ở hàm em gặp phải không? Và em có nên đi nhổ luôn không? Và đi nhổ ở đâu là tốt nhất? Em ở Hà Nội
Trả lời:
Xin chào bạn. đó có thể là bạn đang mọc răng khôn nhưng nó cũng có thể là do bạn bị viêm khớp thái dương hàm. Nếu do răng mọc thì chỉ cần uống thuốc kháng viêm và chờ cho nó mọc lên là xong, chỉ nhổ khi răng khôn gây biến chứng hư sâu răng đẩy lệch răng mà thôi. Còn nếu viêm khớp thái dương hàm thì bác sĩ phải chụp x quang để quan sát tìm nguyên nhân. Bạn nên đi khám răng hàm mặt tại bệnh viện răng hàm mặt trung ương nhé. Thân mến.