Thưa bác sĩ, em có người nhà đi khám và nhận được kết quả xét nghiệm như hình dưới ạ. Em xin hỏi với tình trạng như vậy mình có cần lưu ý, kiêng cữ gì không ạ? Và phải chữa hay dùng thuốc như thế nào để hết ạ? Em cám ơn nhiều.
Trả lời:
Chào em ! Trường hợp người nhà em xét nghiệm giun đũa chó mèo dương tính là biểu hiện bị nhiễm giun đũa chó mèo: tên khoa học là Toxocara sp là tên chung. - Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). - Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. - Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ. Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa. - Vì thế, việc xác định nhiễm một mầm bệnh nào đó, đặc biệt là ký sinh trùng, có thể gặp khó khăn và việc điều trị có khi một hai lần sẽ không dứt hẳn. - Phòng bệnh +Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm. + Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác. + Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân. + Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống. + Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo. - Trường hợp của người nhà bạn nên trở lại tái khám bác sĩ trước đây đã điều trị bệnh nhiễm giun đũa chó. Là người theo dõi trực tiếp, bác sĩ sẽ cho hướng điều trị thích hợp. Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM... đều có chữa bệnh nhiễm giun đũa chó. Thân chào !