chào bác sĩ cháu đang điều trị suy giáp với levothyrox, suy thượng thận với hydrocortisone. ngày 7/11/2017 cháu sốt 39*, đi khám tai mũi họng được chuẩn đoán viêm xoang xuất tiết, viêm họng cấp, được capa thuốc về uống. sau đó 5 ngày, cháu đi khám lại do có tiếng khọt khẹt trong phổi. bác sĩ cho chụp xquang và CT thấy có tổn thương phổi trái, yêu cầu theo dõi lao. sau đấy 3 ngày, cháu khạc đờm buổi sáng có lẫn máu nhưng không sốt. ngày 17/11 cháu vào theo dõi lao tại bệnh viện phổi hà nội, làm xét nghiệm đờm afb, nội soi phổi làm pcr đều cho kết quả âm tính nhưng bác sĩ vẫn kết luận cháu bị lao phổi và yêu cầu điều trị. bác sĩ có thể giải thích tại sao cháu vẫn bị kết luận lao phổi không, liệu cháu có phải cách ly với mọi người không, người nhà tiếp xúc vs cháu có cần đi kiểm tra, điều trị dự phòng ko cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Xin chào bạn. Trong trường hợp tất cả các xét nghiệm đều âm tính hết, để kết luận bạn bị lao bác sĩ sẽ dựa vào bệnh cảnh, các bệnh nền của bạn, tổn thương trên x quang. Theo như bạn cung cấp có thể do tổn thương phổi của bạn quá giống lao và triệu chứng của bạn giống lao lại trên cơ địa bạn đang bị suy thượng thận mạn có thể làm giảm sự biểu hiện của vi khuẩn lao trong đàm nên các bác sĩ kết luận bạn bị lao và yêu cầu điều trị. Bệnh này có thể lây, tuy nhiên đa số trường hợp do sức đề kháng tốt, nên khi bị nhiễm vi khuẩn lao có thể kháng cự lại chúng khiến chúng không bị phát tác. Chỉ khi sức đề kháng cơ thể suy yếu hoặc gặp điều kiện thuận lợi thì vi khuẩn này mới sinh sôi và phát triển thành bệnh thực sự. Vì vậy người nhà bạn hiện chưa cần đi kiểm tra, chỉ khi nào có triệu chứng mới nên đi kiểm tra. đối với người mắc phải bệnh lao phổi AFB âm tính cần được cách li và biết cách đề phòng lây lan đến những người xung quanh trong vòng 2 tháng đầu bạn nhé. Thân mến.