Bác sĩ cho em hỏi. Em đang mang bầu được 31w3d. Hôm nay em đi siêu âm hình thái quý II 3 ở 2 nơi. 1 nơi BS nói thai nhi phát triển bình thường, phù hợp với tuổi thai, nhau và ối bình thường, khoang ối lớn nhất (Dmax) 50mm. Nơi thứ 2 nói bé phát triển bình thường, phù hợp với tuổi thai, nhau thai bình thường, đa ối, dịch ối độ sâu tối đa ~ 75mm. Các chỉ số BPD, HC, AC, FL ở 2 nơi tương đồng nhau. Em tham khảo các triệu chứng về đa ối thì gần như không có. Có mạch thì trước giờ em vẫn bị nhanh ~ 90l/p. Và em tham khảo thì đa ối phải kiêng nước lọc, canh... nhưng bác sĩ nơi siêu âm đa ối nói vẫn uống nước bình thường, kiêng nước mía, dừa, chè... em không làm nghiệm pháp đường nhưng có xét nghiệm đường thường xuyên trong suốt thai kỳ cả lúc đói và no chỉ số bình thường không vượt ngưỡng, không có đường trong nước tiểu. Vậy trường hợp của em bây giờ nên làm gì ạ, mong bác sĩ cho em một lời khuyên. Em cảm ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại của bạn. Với trường hợp của bạn, là đa ối ba tháng cuối thai kỳ, do đó cần phải đánh giá đầy đủ - Kiểm tra biểu đồ tăng trưởng thai nhi. - Loại trừ các nguyên nhân bệnh nội khoa của mẹ. - Tùy theo kết quả xét nghiệm sàng lọc quý 1, 2: tư vấn hướng xét nghiệm di truyền cho thai nhi. - Thuốc trưởng thành phổi do nguy cơ đẻ non - Can thiệp (hút bớt dịch ối) khi các triệu chứng đa ối cấp ảnh hưởng đến toàn trạng người bệnh ( khó thở, chèn ép tim phổi). Tư vấn các tai biến của thủ thuật cho thai phụ và gia đình. Thông tin đến bạn. Bạn nên theo dõi và khám thai nhé. Thân mến