chào bác sĩ! con e được 19 tháng rưỡi, mà cháu hay có biểu hiện hay lắc đầu , đi nhón chân hay xoay vòng tròn...choiw bình thường giao tiếp với mọi người bình thường cháu cũng có thể nói được 3 từ rồi nhưng vẫn chưa rõ... liệu cháu có biểu hiện của bệnh tự kỉ ko ạ? cam on bác sỉ!
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại của bạn.Tự kỷ là rối loạn phát triển lan tỏa xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ và kéo dài với các dấu hiệu ở 3 lĩnh vực: Giảm tương tác xã hội: ít nhìn mắt, ít chỉ tay, ít cử chỉ giao tiếp, không chơi với bạn, gọi ít quay đầu lại, không khoe, không chia sẻ quan tâm với người khác. Giảm giao tiếp: chậm nói, nhại lời, phát âm vô nghĩa, nếu nói được lại không biết duy trì hội thoại, giọng nói khác thường, không biết chơi giả vờ. Hành vi bất thường: hành động rập khuôn, cầm lâu một thứ, cuốn hút quá mức với tivi, quảng cáo, logo, sách, chữ, số, bấm nút đồ điện, đi kiễng gót, chạy vòng quanh, nhìn tay, ăn ít nhai… Theo miêu tả của bạn chưa đầy đủ, bạn tham khảo thông tin và quan sát chú ý bé. Khi bé có dấu hiệu nghi ngờ thì đưa đi khám nhé. Thân mến